Cách sử dụng khoảng trắng trong thiết kế website thế nào cho hợp lý


Khi thiết kế web hầu hết chúng ta thường chỉ chú ý đến nội dung hay hình thức những thành phần hiện hữu trên website như chữ, màu sắc, hình ảnh,… mà quên để ý đến một thành phần không kém phần quan trọng đó là khoảng trắng (white space) giữa các phần tử. Vậy khoảng trắng đó là gì? và sử dụng chúng như thế nào cho hợp lý khi thiết kế website? qua bài viết này honglinhsoft.com sẽ giới thiệu rõ cho các bạn về một số thông tin cần thiết.

1. Khái niệm về khoảng trắng? 

Hiểu một cách thông thường khoảng trắng chính là những kí tự rỗng, không hiển thị bất cứ một thứ gì khi gõ vào còn khoảng trắng trong thiết kế website là khoảng không gian bao quanh thiết kế giúp nhìn chúng nổi bật hơn, tách biệt hơn hẳn với các phần tử khác trong website. Nó bao gồm các khoảng trắng ở biên, khoảng trắng bao quanh lề, vùng đệm hoặc các khối hình ảnh. Khoảng trắng cũng bao gồm khoảng cách giữa các dòng và giữa các chữ.

Cach su dung khoang trang trong thiet ke website
Cách sử dụng khoảng trắng trong thiết kế website
Khoảng trắng không nhất thiết là phải màu trắng tuỳ vào màu sắc của website thì khoảng trắng sẽ là màu tương ứng với nó để cho bố cục hài hoà, dễ nhìn.

2. Khoảng trắng được sử dụng như thế nào trong thiết kế web?

Có rất nhiều cách để sử dụng, chúng tôi sẽ đề cập đến 2 cách hiệu quả nhất:

Rõ ràng:

Ở cách này việc sử dụng khoảng trắng ở quy mô nhỏ chúng thường là khoảng cách giữa các dòng hay chữ ảnh hưởng đến sự hiển thị rõ ràng của một trang web. Sử dụng khoảng trắng trong thiết kế cần tương đối linh hoạt, nếu có quá nhiều nội dung trong một không gian chật hẹp thì bạn nên tăng khoảng trống giữa các chữ để trông dễ nhìn hơn. Chúng ta thường thấy ở trên một số tờ báo họ thường chia ra thành nhiều cột, phần đệm rất ít, họ sử dụng cách tăng khoảng trắng giữa các dòng để người xem dễ đọc.

Sắc độ:

Cách này thường được sử dụng ở những website lớn, việc sử dụng khoảng trắng tạo nên sự trang trọng cho trang web của bạn, càng nhiều khoảng trắng sẽ có những website đẳng cấp. Ví dụ như bạn xem ở các tạp chí mẫu quảng cáo bạn sẽ thấy trang web thường có khoảng trắng rộng rãi không gian thoáng, chữ ít khác hẳn với những quảng cáo nhiều chữ và nhiều hình ảnh

3. Xác định ý tưởng khoảng trắng khi thiết kế

Trước khi thiết kế website thay vì việc nghĩ rằng nên đặt bức ảnh này ở đâu chừa bao nhiều khoảng trắng để viết phận nội thì bạn nên tập trung học cách bố trí ra sao cho có đủ khoảng trắng ở hai bên lề và vùng đệm để truyền tải đúng sặc độ và rõ ràng như ý tưởng.

Bên trên là những cách sử dụng và khái niệm về khoảng trắng trong thiết kế website hy vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình thiết kế cũng như xây dựng 1 website hoàn hảo. Chúc các bạn thành công.