Các cách phối màu cơ bản trong thiết kế website


Một website chuyên nghiệp hiệu quả không chỉ ở bởi nội dung mà còn bởi hình thức hay đúng hơn là về phần màu sắc của bản thiết kế đó, màu sắc luôn là yếu tố quan trọng nó giúp cho một bản thiết kế trở nên sinh động và nổi bật hơn và quan trọng hơn đó là cách kết hợp màu sắc ra sao cho hài hoà về cả nội dung cũng như hình thức. Qua bài viết hôm nay web123.vn chúng tôi sẽ giới thiệu cho các cách phối hợp màu cơ bản và phổ biến nhất trong thiết kế website mà bạn nên biết và sử dụng nhé.

Các cách phối màu cơ bản trong thiết kế website
1. Phối màu đơn sắc

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất mà cũng hiệu quả không kém, khi sử dụng phối màu đơn sắc khá đơn giản bạn chỉ cần 1 màu duy nhất không cần quá cầu kì phức tạp, kiểu phối màu này mang lại cho người xem cảm thấy khá nhẹ nhàng và thoải mái. Tuy nhiên một nhược điểm của nó là đơn giản quá khiến người xem cảm giác quá đơn điệu không tạo điểm nhấn gì cho website của mình.

Các cách phối màu cơ bản trong thiết kế website
Việc phối màu đơn sắc thường được sử dụng khá nhiều trong những thiết kế website mang phong cách tối giản, sự đơn giản giúp cho khả năng tập trung chính vào nội dung cũng như sự tương tác mà website mình mang lại.

2. Phối màu tương đồng 

Màu tương đồng thường là ba màu có khả năng kết hợp hài hoà với nhau trên vòng tròn màu; qua đó tạo nên những phối màu rất nhã nhặn và thu hút. Kiểu phối màu này đa phần sẽ đa dạng hơn phối màu đơn sắc , tuy có sự pha trộn về màu sắc nhưng nó không quá sặc sỡ gây nhức mắt cho người xem ngược lại, chúng rất êm dịu và vừa mắt.

Các cách phối màu cơ bản trong thiết kế website
Khi kết hợp những màu này trước tiên các nhà thiết kế sẽ bắt đầu từ việc chọn ra cho mình một màu chủ đạo. màu này sẽ sử dụng chính, sử dụng nhiều nhất và các màu còn lại sẽ phối hợp tương tác cùng với nó. Sau đó, nhà thiết kế sẽ chọn màu thứ 2 với nhiệm vụ phân biệt các phần nội dung quan trọng của website hay các typeface. Màu thứ 3 thường dùng cho những chi tiết không quá quan trọng (thường là các chi tiết trang trí).

3.  Phối màu bổ túc trực tiếp 

Ở đây bạn sẽ thường sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và tràn đầy năng lượng cho website của mình, với kiểu phối màu này bãn sẽ dễ dàng tạo điểm nhấn đặc trưng cho website của mình hơn.

Các cách phối màu cơ bản trong thiết kế website
Thông thường các nhà thiết kế web thường chọn cho mình những màu chủ đạo sau đó phối hợp sẽ kiếm màu đối xứng với nó làm màu phụ. Tuy nhiên bạn cũng không nên dùng những màu nhạt vì nó sẽ làm giảm đi tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau

Đó chính là các cách phối màu mà chúng tôi muốn nêu ra cho các bạn, đây không chỉ dành riêng cho thiết kế website mà nó còn phục vụ cho những thiết kế khác, lựa chọn màu và phối màu như thế nào cho hiệu quả là quá trình không dễ. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn nhiều hơn trong việc thiết kế web. Chúc các bạn thành công

Khi thiết kế web hầu hết chúng ta thường chỉ chú ý đến nội dung

Khi thiết kế web hầu hết chúng ta thường chỉ chú ý đến nội dung